Phật giáo Q.12 làm từ thiện 20 tỷ đồng trong năm 2020

4/12/2020 1:56
Đó là thông tin được báo cáo tại cuộc họp tổng kết Phật sự năm 2020 của Ban Trị sự GHPGVN Q.12 tổ chức tại chùa Vĩnh Phước (Q.12, TP.HCM) chiều 3-12.

1q.jpg
Quang cảnh hội nghị tổng kết

Tại buổi họp, SC.Thích nữ Huệ Khánh, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo Q.12 cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có 65 ngôi tự viện, tu viện, tịnh xá, tịnh thất. Trong đó, 46 cơ sở đã gia nhập Giáo hội, 36 cơ sở được bổ nhiệm trụ trì, 19 cơ sở chưa nộp đơn gia nhập Giáo hội.

Tổng số Tăng Ni, điệu chúng và tịnh nhân là 398 vị; trong đó thường trú 194 vị, tạm trú 204 vị.

3q.jpg
TT.Thích Trí Chơn phát biểu khai mạc

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tổ chức các Phật sự trên địa bàn quận cũng có nhiều thay đổi. Theo đó, đại lễ Phật đản PL.2564 được tổ chức giãn cách, đúng quy định tại chùa Vĩnh Phước với thành phần tham dự là chư tôn đức Thường trực BTS, 12 ban trực thuộc và đại diện Phật tử.

Về An cư kiết hạ, Phật giáo quận có 1 điểm an cư tập trung cho chư Tăng (tại chùa Quảng Đức) và 2 điểm an cư tại chỗ cho chư Ni (tại chùa Vĩnh Phước và chùa Long Thạnh).

Ban Hướng dẫn Phật tử theo tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh, đã linh hoạt điều chỉnh các hoạt động, khuyến khích và tạo điều kiện cho Phật tử, Gia đình Phật tử Vĩnh Phước sinh hoạt được thuận lợi; hướng dẫn Phật tử thiết trí lễ đài Phật đản sinh, vườn Lâm Tỳ Ni tại tư gia, thực hiện nghi thức tắm Phật theo truyền thống trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Trong dịp Tết cổ truyền, các tự viện trên địa bàn, tổ chức pháp hội Dược sư, cầu quốc thái dân an, giúp Phật tử có cơ hội phát triển tín tâm, tăng trưởng phước lành, đẩy lùi các hủ tục mê tín dị đoan không phù hợp với văn hóa dân tộc và Phật giáo.

Năm qua, Phật giáo quận cũng triển khai nhiều chương trình từ thiện giúp đỡ người neo đơn khó khăn, hỗ trợ nước ngọt và bồn chứa nước đến một số khu vực bị ngập mặn ở miền Tây. Và sau đó tổ chức chuyến đi cứu trợ đến bà con các tỉnh miền Trung bị bão. Công tác từ thiện trong năm 2020 của Phật giáo Q.12 trên 20 tỷ đồng.

9q.jpg
TT.Thích Thiện Quý phát biểu ghi nhận thành tựu đã đạt được của Phật giáo Q.12

8q.jpg
Chư tôn đức và đại diện chính quyền tại lễ tổng kết

Tại lễ tổng kết, TT.Thích Trí Thường, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.12 trình bày phương hướng hoạt động Phật sự 2021. TT.Thích Trí Chơn, Trưởng BTS GHPGVN Q.12 đã thông tin một số thông tư hướng dẫn của Giáo hội cho nhân sự mới nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Huỳnh Chí Công, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.12 đánh giá cao đóng góp lớn trong công tác an sinh xã hội và mong muốn Phật giáo quận tiếp tục phối hợp với chính quyền làm tốt hơn trong năm sau.

TT.Thích Thiện Quý, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM trong buổi lễ đã ghi nhận những thành tựu Phật sự của quận, đặc biệt công tác từ thiện xã hội. Thượng tọa mong trong năm 2021 với sự giúp đỡ của chính quyền, Phật giáo quận sẽ hỗ trợ để giúp đỡ các cơ sở Phật giáo được bổ nhiệm trụ trì, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, giúp đỡ Tăng Ni để sớm ổn định Phật sự tại tự viện.

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Tin Tức Liên Quan