Tổ chức Khánh thành - bàn giao hai trường Mẫu giáo, tặng quà từ thiện tại hai điểm ChưPrông và Đức Cơ

20/09/2020 7:23
Sáng 19/09/2020 (nhằm 03/08/ Canh Tý), đoàn từ thiện của Ban Văn hoá GHPGVN TP. HCM và Tăng thân Tu viện Khánh An đã đến điểm đầu tiên của chương trình từ thiện: trường tiểu học Phạm Hồng Thái (Điểm trường Làng Đút) thuộc xã Ia Lâu - Huyện Chư P rông - tỉnh Gia Lai.

Đón tiếp đoàn có: Ông Dương Đình Diện: Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Gia Lai, Ông Đào Văn Huân: Phó CT Hội CTĐ huyện Chư P rông, Ông Hoàng Văn Long: Quyền CT UBND Xã Ia Lâu, Ông Bùi Văn Dương: CT MTTQ Xã Ia Lâu, Cô Nông Thị Nghĩa: Phó Hiệu Trưởng, chủ tịch công đoàn cơ sở, Ông Nguyễn Tự Tín - Giám Đốc bệnh viện TP.  Pleiku.


Thượng Tọa Thích Trí Chơn, Trưởng Ban Văn hoá GHPGVN TP. HCM, Viện chủ TV. Khánh An, ĐĐ. Thích Chí Giác Thông, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký, ĐĐ. Thích Tâm Hoa, Phó Trưởng Ban, Ni sư Thích nữ Lệ Thuận, Phó Trưởng Ban, ĐĐ. Thích Trung Hiếu, Chánh Văn phòng cùng chư tăng ni, Phật tử của Ban Văn hoá GHPG TP. HCM.


Trong lời phát biểu trao tặng, Thầy Trí Chơn bày tỏ niềm vui khi được lãnh đạo hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện, địa phương, cũng như Ban giám hiệu và đông đảo đồng bào đã dành cho đoàn Ban Văn hoá tình cảm tốt đẹp, tiếp đón với sự trọng thị rất thân ái và chân thành.

Thầy nhấn mạnh, trong tất cả mọi sự chăm sóc thì chăm sóc về chất xám, hay nói cụ thể hơn, là chăm sóc về tri thức, trí tuệ, đạo đức là sự chăm sóc ý nghĩa, bền vững nhất và đặc biệt, đối với trẻ thơ, là tương lai của xã hội, tương lai của đất nước, chăm sóc kiến thức, trí tuệ và đạo đức cho các cháu, đó là một việc làm có ý nghĩa hết sức thiết thực trong xã hội, quê hương tổ quốc của chúng ta. Ý thức được điều đó, Ban Văn hoá GHPGVN TP. HCM, đã phối hợp với Tu viện Khánh An, để cùng nhau chung sức chung lòng, xây lớp học cho các cháu. Bên cạnh đó, những tặng phẩm như xe đạp, ba lô, túi xách, lồng đèn, bánh Trung Thu và các dụng cụ học tập, cũng như một số quà tặng cho các cụ các bác thuộc hộ nghèo khó ở tại địa phương cũng được trao tặng. Có được thành quả này đều nhờ tấm lòng của các thành viên Ban VH GH TP, của chư tăng ni Phật tử ở trong và ngoài nước.


Thầy tin rằng, với tấm lòng và nghĩa cử của Ban VH GH TP sẽ giúp cho các cháu có được một môi trường học tốt đẹp hơn. Cầu chúc cho các cháu ngoan, hiền, hiếu thảo, thông minh, học giỏi, và BGH nhà trường, lãnh đạo chính quyền địa phương, có được sức khỏe, gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong cuộc sống, cũng như bà con ở tại địa phương, mỗi ngày mỗi ngày, phát triển bền vững hơn, tiến bộ hơn và tốt đẹp hơn.


Cuối cùng, Thầy thay mặt Ban VH GHPGVN TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn đối với lãnh đạo tỉnh, huyện và chính quyền địa phương, đã tạo cơ hội để đoàn làm điều thiện nguyện tốt đẹp này và kính mong BGH nhà trường và tập thể thầy cô giáo đạt được nhiều kết quả tốt, để phục vụ cho xã, cho địa bàn, cũng như huyện, ngày thêm tốt đẹp, đặc biệt là công tác giáo dục.


Đáp lại lời của Thượng Toạ, ông Hoàng Văn Long - Quyền Chủ tịch UBND Xã Ia Lâu bày tỏ lời tri ân, ông nói xã Ia Lâu là một xã vùng sâu vùng xa, có 10 thôn làng, thì trong đó, thôn Làng Đút là một trong hai thôn có nhiều người dân tộc thiểu số thuộc đồng bào Gia Rai, là làng đặc biệt khó khăn. Cả tổng thể trong thôn có 121 hộ thì trong đó có 43 hộ nghèo và 74 hộ cận nghèo. Tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn thôn là 117/121 hộ, điều kiện kinh tế cực kỳ khó khăn.


Và hôm nay mọi người đều rất vui mừng, vì có được công trình lớp học mới, khang trang, sạch sẽ, và cũng từ đây là tiền đề để các cô được an tâm giảng dạy các cháu hơn, và các cháu sẽ có động lực để ra lớp đầy đủ hơn, chăm ngoan, học tốt hơn. Ông thay mặt cho Đảng ủy, chính quyền địa phương, chân thành cảm ơn tấm lòng và những giá trị về tinh thần, những giá trị về mặt vật chất, hiện vật, mà Ban VH GHPG, các tăng ni Phật tử đã dành cho thôn Làng Đút, cho bà con toàn xã Ia Lâu, cám ơn Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ huyện, đã có kết nối, đã có sự quan tâm, liên hệ, chỉ đạo cho chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giám sát thi công và nghiệm thu công trình.


Mong rằng, Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ huyện, cùng Ban VH GHPG tiếp tục quan tâm hơn nữa tới các xã - phường vùng sâu vùng xa, đặc biệt là xã Ia Lâu, điểm trường Làng Đút này hơn nữa để cho các cháu có thêm những công trình, để các thầy cô an tâm giảng dạy. Đây là một nghĩa cử cao quý và tốt đẹp ươm mầm cho những tài năng của đất nước.
Sau phần phát biểu khai mạc, Thầy Trí Chơn đã trao bằng tuyên dương công đức cho Bác sĩ Nguyễn Tự Tín và chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh - những người làm công tác tiền trạm thay mặt Ban văn hóa giám sát quá trình xây dựng. 


Tiếp theo là phần trao tặng quỹ khuyến học trị giá 5,000,000 đồng đến Ban Giám hiệu nhà trường


Tại xã Ia Lâu này, đoàn đã trao tặng 15 chiếc xe đạp (15 Triệu), 143 phần quà cho học sinh tiểu học. Mỗi phần quà bao gồm: balo, tập, sách, bánh kẹo, lồng đèn trung thu và bao lì xì; 145 phần quà cho bà con thuộc diện hộ nghèo. Mỗi phần quà bao gồm: muối, đường, hạt nêm, mì gói, dầu ăn, nước tương, bột giặt, áo khoác cùng bao thơ. ( 60 Triệu vnđ). 

Tổng cộng, tại huyện Chư Prong, Ban Văn hoá GHPGVN TP. HCM đã trao tặng

     - Lớp học 80m2: 230,000,000 VNĐ

     - Khu vệ sinh 16m2: 40,000,000 VNĐ

     - Giếng nước: 75,000,000 VNĐ

     - Bồn và tháp nước: 15,000,000 VNĐ

   - Hệ thống trò chơi ngoài trời: 16,000,000 VNĐ.

     - 15 chiếc xe đạp
Sau Lễ Khánh Thành - Bàn giao lớp học & các công trình phụ thuộc; Tặng quà cho các em hiếu học và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại điểm trường tiểu học Phạm Hồng Thái (xã Ia Lâu, Chư Prong, Gia Lai), đoàn di chuyển đến chùa Từ Quang (huyện Đức Cơ) đảnh lễ Tam Bảo, cúng dường và dùng cơm trưa.

Buổi chiều, đoàn di chuyển sang điểm trao quà thứ hai là trường tiểu học Cù Chính Lan (Điểm trường thôn Đức Hưng) - xã Ia Nan, huyện Đức Cơ tiếp tục trao 10 xe đạp, 114 phần quà cho học sinh. Mỗi phần quà cũng bao gồm: balo, tập, sách, bánh kẹo, lồng đèn trung thu và bao lì xì; 79 phần quà cho hộ nghèo. Mỗi phần quà gồm: muối, đường, hạt nêm, mì gói, dầu ăn, nước tương, bột giặt, áo khoác cùng bao thơ.


Tại đây, tiếp đón đoàn gồm có Ông Trần Duy Linh (Phó GĐ Sở Y Tế tỉnh Gia Lai), Ông Nguyễn Xuân Trường (Phó Trưởng phòng GDĐT H. Đức Cơ), Ông Hoàng Minh Công (Phó CT Hội Chữ Thập Đỏ H. Đức Cơ), Ông Rơ Lan Đức (Bí thư Đảng uỷ xã Ia Nan), Bà Bùi Thị Thanh (Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Ia Nan), Ông Rơ Châm Tưng (Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Ia Nan)

Tổng cộng, tại huyện Đức Cơ, Ban Văn hoá GHPGVN TP. HCM đã trao tặng

 - Lớp học 80m2, khu vệ sinh 20m2: 286,000,000 VNĐ

    - Giếng nước: 75,000,000 VNĐ

    - 10 chiếc xe đạp (10 Triệu) 


Tổng kinh phí cho việc xây dựng 3 trường học và quà tặng là 1.4 tỷ vnđ. 
Kết thúc ngày đầu tiên thành công viên mãn của chuyến từ thiện, đoàn viếng thăm thiền đường Giác Sơn do Thầy Thích Tuệ Đẳng  trụ trì và dùng cơm chiều. Sau đó, đoàn di chuyển về khách sạn nghỉ ngơi và chuẩn bị cho ngày cuối cùng.
Tin: Ngọc Ánh

Ảnh: Trung Nhuận - Nhật LệTin Tức Liên Quan